ลงเหล็กให้หนักแน่นแบบ เซอร์จิโอ การ์เซีย (มีวีดีโอ)

new X-ray_aug

กลายเป็นปีทองอีกครั้งสำหรับยอดโปรจากแดนกระทิงดุ เซอร์จิโอ การ์เซีย ที่กลับมาประสบความสำเร็จในเวทีระดับสูงอีกครั้ง โดยเฉพาะการคว้าแชมป์เมเจอร์แรกจากรายการเดอะ มาสเตอร์ส 2017 ปฏิเสธไม่ได้ว่าการตีเหล็กที่หนักแน่น ดุดัน คือจุดขายของเขาคนนี้มาโดยตลอด ด้วยจังหวะการสร้างมุมข้อมืออันน่าเหลือเชื่อลงมาปะทะลูก และอีกหลายจุดที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสวิงของตัวเองเพื่อการเข้าบอลที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ปรับแนวการแบ็คสวิงให้ชัน
ก่อนหน้านี้การแบ็คสวิงของ การ์เซีย ค่อนไปทาง Flat (ไม้และมือตกไปด้านหลังแนวหวัไหล่เยอะ) แต่ปัจจุบันได้ปรับยกสูงขึ้นมาเท่ากับแนวไหล่มากขึ้น จากจุดนี้ช่วยให้เขาเริ่มดาวน์สวิงโดยรักษาแกนกระดูกสันหลังให้ยังคงอยู่มุมเดิมได้ง่ายขึ้น

ลากไม้ยาว หมุนตัวเยอะ
การ์เซีย ใช้วิธีขึ้นไม้แบบหมุนลำตัว แขน และหน้าอกไปด้วยกัน มีการเซ็ตข้อมือน้อย จึงมีความเป็น Compact Swing ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการตี

มุมข้อมือที่รุนแรง
เมื่อแบ็คสวิงขึ้นจุดสูงสุด เขาได้ทำการหมุนตัวกลับอย่างรวดเร็ว จนทำให้ไม้กอล์ฟดร็อปลงต่ำและเกิดเป็นมุมข้อมือที่จะช่วยสร้างพลังในการอิมแพ็ค จุดนี้เองที่ทำให้วงสวิงของเขามีเอกลักษณ์และสร้างพลังในการลงเหล็กได้อย่างสม่ำเสมอ

จบสวิงสูง
หลังจากปะทะลูกไปแล้ว แขนทั้งสองข้างยังคงเหยียดตรงส่งขึ้นฟ้า ซึ่งมักเป็นตำแหน่งนักกอล์ฟหลายคนละเลย มักคิดว่าโดนลูกไปแล้วก็จบ แต่กับนักกอล์ฟระดับโลก พวกเขากลับให้ความสำคัญกับการจบสวิงมากกว่า

text: protop

Share Button